Tin tức

Tư tưởng giải phóng con người – Nét tương đồng giữa Bhimrao Ambedkar và triết học Phật giáo
Trong các nền văn minh lớn trên thế giới, Ấn Độ được ví như mảnh đất thiên đường của triết lý thâm trầm về vũ trụ và nhân sinh, một trong những cái nôi của nền văn hoá, văn minh lâu đời, rực rỡ huyền bí và thu hút mãnh liệt chưa bao giờ lụi tàn trong nền văn minh của nền văn minh nhân loại nói chung và nền văn minh phương Đông nói riêng “Từ xa xưa Ấn Độ đã là nơi sinh sống của nhiều dân tộc với các phong tục, tập quán, ngôn ngữ và trình độ văn minh khác nhau”[1]. Mảnh đất thiên đường ấy là nơi đã sản sinh ra những nhà triết học, nhà tư tưởng lớn, các học thuyết triết học tôn giáo.
View more »
Tư tưởng “Phật tại tâm” của Trần Thái Tông
Trần Thái Tông (1218 – 1277), tên khai sinh là Trần Cảnh, là vị vua đầu tiên của triều đại nhà Trần. Lên ngôi khi còn nhỏ tuổi, nhưng bằng sự học hỏi không ngừng và lòng yêu thương đối với nhân dân, ông đã lãnh đạo đất nước phát triển về quân sự, chính trị và kinh tế, làm nền tảng cho sự hưng thịnh của triều Trần gần hai trăm năm. Thực tế cho thấy rằng, có nhiều yếu tố để tạo nên những thành tựu huy hoàng của triều đại nhà Trần, nhưng yếu tố không thể phủ nhận là tâm huyết và tài năng của Trần Thái Tông khi xây dựng cho đất nước.
View more »
Giá trị và tầm quan trọng của Giới luật đối với Tăng ni trẻ hiện nay
 Trong lịch sử con người chưa thấy một tôn giáo nào trên thế giới lại có kinh điển hay giáo lý đồ sộ như Đạo Phật. Toàn bộ Thánh điển của Phật giáo phân thành Tam Tạng (Tripiṭaka): Tạng Luật (Piṭaka Vinaya), Tạng Kinh (Piṭaka Sutta) và Tạng Luận (Piṭaka Abhidamma). Luật Tạng là ghi lại những giới luật mà đức Phật chế khi còn tại thế nhằm ngăn chặn những điều bất thiện của hành giả. Kinh Tạng là ghi lại những lời dạy của đức Phật. Luận Tạng là những tác phẩm mà các vị luận sư đã trước tác để giải thích những bộ kinh.
View more »
Tàm quý
Trong quan hệ ứng xử hàng ngày, có khi nào bạn cảm thấy lúng túng, xấu hổ vì một hành vi hay cử chỉ nào đó thiếu cân nhắc mà bạn lỡ biểu lộ trước người khác hay trước đám đông chưa?
View more »
Chùm ảnh: Không khí học tập đầu khóa của hệ Cử nhân Phật học khoá IX (2022– 2026) – Học viện PGVN tại Hà Nội
Từ sáng ngày 17-05-2022 (17-4-Nhâm Dần), sau kỳ kiểm tra khảo hạch chất lượng đầu vào và được Văn phòng phân lớp, gần 230 Tăng Ni sinh (TNS) hệ Cử nhân Phật học khóa IX niên khoá 2022 -2026 (Học viện PGVN tại Hà Nội) đã bước vào những môn học đầu tiên, theo đúng chương trình đào tạo của Học viện.
View more »
Gần 500 Tăng Ni Học viện PGVN tại Hà Nội tác pháp an cư kiết hạ
Hôm nay, 16-5 (nhằm 16-4-Nhâm Dần), tại chùa Non Nước – Sóc Thiên Vương thiền tự  Thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn) – Trường hạ cơ sở của Học viện PGVN tại Hà Nội, chư tôn đức Hội đồng Điều hành, Văn phòng và gần 500 TNS các hệ của Học viện PGVN tại Hà Nội đã trang nghiêm tổ chức lễ tác pháp tiền an cư kiết hạ PL.2566 – DL.2022 theo tinh thần giới luật Đức Phật chế định và truyền thống an cư của chư vị Tổ sư.
View more »
Lễ Phật Đản trong lịch sử phong kiến Việt Nam
Đại Lễ Phật đản là một trong những lễ hội văn hóa tâm linh lớn của hàng triệu Phật tử trên toàn thế giới. Đây là Lễ kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra vào thế kỷ VII TCN trong hình hài của một nhân vật lịch sử.
View more »